Tự day bấm huyệt đại chùy trị cảm cúm, đau cổ vai gáy

30/07/2021

Với những người bị cảm cúm, người bị đau cổ vai gáy, thường xuyên day bấm huyệt đại chùy sẽ đem lại hiệu quả tích cực.

Trong Đông y huyệt đại chùy là một huyệt đạo vô cùng quan trọng. Tác động vào huyệt tại chỗ giảm ngay các chứng đau cổ vai gáy, giảm đau đầu, giảm mệt mỏi, điều trị chứng phong hàn, tăng sức đề kháng và lưu thông khí huyết.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, dưới da của huyệt chính là gân cơ thang. Dây thần kinh vận động cơ, đó chính là thần kinh sọ não XI, các nhánh rối của thần kinh ống sống. Tiết đoạn thần kinh D3 chi phối vùng da dưới huyệt. Đây là huyệt đạo rất quan trọng với các chức năng và hoạt động của não bộ, hệ xương khớp và hô hấp

Theo Đông y, đại chùy huyệt chủ trị toàn bộ cơ thể trị cảm cúm, sốt, ho nhiều đờm, tiết chế dịch phế quản. Do đó, khi bị bệnh cảm cúm, bị đau cổ vai gáy, thường xuyên day bấm huyệt đại chùy sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Cách xác định huyệt đại chùy: Khi cúi cổ xuống thì lúc này sẽ lộ ra khoảng từ 1 đến 3 u xương tròn, mỗi u xương đặt 1 ngón tay lên đó.

Xoay tròn cổ, khi thấy đốt nào chạm vào ngón tay nhiều nhất chính là vị trí của đốt sống số 7. Huyệt đại chùy nằm ở phần lõm của gai đốt sống cổ 7 này.

Cách vỗ huyệt đại chùy trị cảm cúm, đau cổ vai gáy

  • Vỗ huyệt đại chùy trị nhức mỏi vai gáy, cứng cổ, giảm mệt mỏi
  • Dùng hai bàn tay úp vào nhau, giống như đang chắp tay nhưng khum lại tạo thành hình cái chùy.
  • Đứng thẳng, lưng thẳng. Đưa nắm chùy lên thẳng đỉnh đầu, đầu hơi cúi xuống, dùng lực co của tay cùng với núm gối để vỗ xuống đến huyệt Đại Chùy với một lực vừa phải.
  • Thực hiện vỗ liên tục như vậy khoảng 10 lần. Vừa vỗ kèm theo đếm (hô), khi nào làm xong thì đưa 2 tay lên đầu vỗ 3 lần.
  • Kết hợp với các huyệt vị: Phong Trì, Thiên Trụ, Phong Phủ. Mỗi huyệt vị dùng ngón tay ấn và day trong 30 giây. Thực hiện bấm mỗi ngày để lưu thông khí huyết, giúp tăng cường trí nhớ và điều trị chứng đau mỏi vai gáy, mất ngủ.

Cách bấm huyệt đại chùy trị cảm cúm, bệnh đường hô hấp

  • Cúi đầu xuống, xác định chính xác vị trí huyệt vị.
  • Dùng ngón tay ấn một lực vừa đủ xuống huyệt vị trong 1 – 2 phút.
  • Thực hiện thường xuyên 2 lần mỗi ngày để khai thông phế khí, giải biểu, thanh tâm, cải thiện hệ thống đường hô hấp và nâng cao sức đề kháng.