Thổi bay mụn trứng cá nhanh mà an toàn theo cách của Đông y

15/03/2020

Mụn trứng cá do nhiều nguyên nhân gây ra, việc điều trị mụn trứng cá trong Đông y thực chất là trị chứng nhiệt cho cơ thể bằng các loại thảo dược, vừa đem lại hiệu quả tích cực mà lại an toàn cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia Đông y, một số nguyên nhân ngoại sinh gây ra mụn trứng cá như bụi bẩn, hóa chất, bã nhờn, vi khuẩn…

Tuy nhiên, mụn trứng cá thường kéo dài mặc dù chúng ta đã loại bỏ những nguyên nhân này. Ngoài những yếu tố ngoại sinh này, còn có nhiều yếu tố nội sinh là nguyên nhân quan trọng gây nên mụn trứng cá là: Chức năng giải độc của cơ thể và nhiệt độc tích tụ gây mụn trứng cá.

Để trị mụn có kết quả lâu dài cần kết hợp loại bỏ các yếu tố gây bệnh nội sinh và ngoại sinh như sau:

  1. Vệ sinh da

Da là hàng rào miễn dịch đầu tiên của cơ thể, hằng ngày da chúng ta tiếp xúc với rất nhiều tác nhân gây bệnh: vi khuẩn, vi nấm, virus, khói bụi ô nhiễm… vì vậy, vệ sinh da là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình trị mụn.

  1. Chống viêm, kháng khuẩn

Mụn có bản chất là một ổ viêm, vì vậy nên, chống viêm, kháng khuẩn để giảm triệu chứng và tránh tổn thương da lan tỏa có vai trò quan trọng. Một số thảo dược có các hoạt chất có tính kháng khuẩn như là hành tây tím, kim ngân hoa, liên kiều… được coi là các kháng sinh tự nhiên  thường được sử dụng trong điều trị chứng viêm nhiễm.

  1. Trị mụn bằng cách điều tiết cơ thể

Dựa vào nguyên nhân bệnh sinh nhiệt độc, phương pháp điều trị cần thanh nhiệt giải độc (kháng khuẩn), hoạt huyết tiêu ứ (tiêu viêm), điều hòa chức năng cơ thể (tăng cường sức đề kháng).

Ngoài những thảo dược như: xuyên tâm liên, liên kiều, kim ngân hoa… để thanh nhiệt, giải độc, để tăng cường khả năng giải độc cho cơ thể các lương y còn sử dụng các vị thuốc tăng cường chức năng gan. điển hình là cao kế sữa, đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng y học hiện đại chứng minh công dụng tăng cường chức năng gan của loại cây này.