Những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây lược vàng mà ít người biết

28/02/2023

Cây lược vàng là một vị thuốc Nam, có rất nhiều công dụng tốt như chữa được viêm họng, chảy máu chân răng, xuất huyết, đau răng…

Theo dân gian, cả lá, thân và rễ của cây lược vàng đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Tuỳ vào bộ phận dùng làm thuốc mà thời điểm thu hái dược liệu có thể khác nhau.

Như với lá cây lược vàng, nên hái vào sáng sớm khi mặt trời chưa mọc vì đây là lúc hàm lượng hoạt chất cao nhất. Lá này đem về rửa sạch là có thể dùng tươi hoặc phơi khô trong bóng râm để dùng dần.

Tương tự như thế, thân và rễ lược vàng khi thu hái về cũng cần rửa sạch vài lần với nước, sau đó chặt khúc ngắn và dùng để ngâm rượu.

Nên chọn những cây có từ 9-10 đốt trở lên (dài trên 20cm), màu tím sậm thì hàm lượng hoạt chất cao, hiệu quả tốt hơn.

Còn theo Y học cổ truyền, cây lược vàng có vị nhạt và chua nhẹ, tính mát, ít độc; quy kinh phế. Tác dụng là thanh nhiệt, giải độc, nhuận phế, tiêu viêm, hoá đàm và lợi thuỷ. Do đó, vị thuốc lược vàng chủ trị các chứng bệnh sau:

– Lược vàng có tác dụng chữa bệnh mẩn ngứa. Dùng lá lược vàng nhai rồi lấy bã xát vào chỗ mẩn ngứa đã được rửa sạch là khỏi.

– Lá lược vàng có tác dụng chữa ho khan kéo dài: Người bị ho, viêm họng có thể nhai lá lược vàng, nhai kỹ để nuốt cả nước lẫn bã.

– Lá lược vàng có công dụng chữa sưng chân răng và nhức răng: Dùng lá lược vàng nhai kỹ nuốt nước, dịt chỗ bã vào chân răng ngậm một lúc. Mỗi ngày làm 3 lần trước lúc ăn cơm.

– Dùng lá lược vàng nhai nuốt lấy nước và dùng bã chà vào chỗ sưng tấy nhiều lần. Làm tương tự như thế với vết bọ giời leo để điều trị bệnh.

– Ngoài ra, cây lược vàng còn được dùng để chữa bệnh gan rất hiệu quả, với cách làm như sau:

+ Cách 1: Dùng 50gr lá lược vàng tươi giã nát chắt lấy nước cốt (hoặc ăn cả bã cũng rất tốt) với 5 giọt giấm chuối ăn sống có thể trị đầy hơi không tiêu, xơ gan cổ trướng, u gan lành tính, viêm ống dẫn mật, sỏi mật. Dùng liên tục 5 ngày nghỉ 5 ngày sau đó uống tiếp. Có thể uống trong vòng 1 tháng, bệnh sẽ có chiều hướng thuyên giảm.

+ Cách 2: Dùng 2 lá lược vàng, 7-9 lá mồng tơi (nam 7, nữ 9) giã nhuyễn lấy nước cốt uống vào buổi tối sau khi ăn liên tục từ 5-10 ngày trị các bệnh nóng gan do hỏa vương, viêm gan siêu vi B, C, gan nhiễm mỡ, lở miệng.