Hiểu đúng về bệnh thoát vị địa đệm

31/03/2021

Thoát vị đĩa đệm là một trong những những bệnh lý về xương khớp hàng đầu hiện nay. Căn bệnh này gây ra những cơn đau nhức và ảnh hưởng không ít đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là một phần cấu trúc có dạng thớ sợi được xếp theo vòng tâm nên khá chắc chắn, bên trong chứa nhân keo gelatin. Đĩa đệm giúp cho cơ thể chúng ta trở nên linh hoạt đồng thời cũng giảm chấn động, chịu được lực khi cơ thể vận động. Cấu tạo chính của đĩa đệm gồm 3 phần: nhân nhầy, mâm sụn và vòng sợi. Tác dụng chính của các bộ phận này đó là tạo sự mềm dẻo cho cột sống và chịu áp lực của cột sống.

image001 (3)

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến hiện nay

Theo như Y học thì thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh xương khớp mạn tính. Cụ thể hơn, đây là tình trạng các lớp nhân nhầy ở trong vùng đĩa đệm của cột sống bị thoát khỏi bao xơ đệm. Sau đó chèn ép lên các dây thần kinh hoặc ống sống. Điều đó đã gây không ít các cơn đau nhức và khó chịu.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Hiện nay thì đã có rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Một số nguyên nhân chính dẫn đến bệnh cụ thể như sau:

● Tuổi tác: Cột sống sẽ thoái hóa dưới tác động của tuổi tác là điều khó có thể tránh khỏi. Khi cơ thể già đi theo tuổi tác thì đĩa đệm sẽ không được dẻo dai, linh hoạt do bị mất nước.

● Chế độ sinh hoạt và làm việc sai tư thế: Khi mà chúng ta ngồi hoặc đứng quá lâu hay thậm chí vác nặng thường xuyên thì cột sống chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Những tổn thương này dần dần sẽ dẫn đến sự thay đổi đĩa đệm, bao xơ và cuối cùng sẽ gây nên bệnh. Vì thế để giảm thiểu tình trạng thì bạn nên xây dựng lối sống lành mạnh, tập luyện thể thao.

● Chấn thương: Nếu trước đây bạn từng bị chấn thương do lao động hoặc tập luyện thể thao thì tỷ lệ cao có thể dẫn đến tình trạng bệnh.

● Chế độ ăn uống: Thường xuyên ăn uống không khoa học: uống bia, rượu, sử dụng đồ ngọt, chất kích thích thì có thể ảnh hưởng đến hệ thống xương khớp và gây nên bệnh lý.

● Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình bạn đã có người từng bị mắc hoặc những vấn đề bệnh lý về cột sống thì nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm của bạn sẽ là rất cao đó.

 

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm sẽ phụ thuộc vào vị trí và giai đoạn phát triển của bệnh. Có một số trường hợp người bệnh không có bất kỳ một dấu hiệu triệu chứng nổi bật nào khi ở giai đoạn khởi phát. Tuy nhiên dưới đây sẽ là một số dấu hiệu điển hình, thường gặp của căn bệnh này như:

● Tê bì tay chân: Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến, rõ ràng nhất diễn ra ở các trường hợp bệnh. Tình trạng này xảy ra khi mà có sự chèn ép của nhân nhầy đĩa đệm lên các dây thần kinh, tủy sống.

● Đau nhức: Ở bất kì vị trí đốt sống nào bạn cũng sẽ cảm thấy đau nhức. Nếu như bạn bị chẩn đoán là bị thoát vị đĩa đệm cổ thì thì tình trạng đau sẽ xảy ra ở cổ hoặc các khu vực xung quanh như là cổ tay. Còn đối với những bạn bị thoát vị đĩa đệm lưng thì sẽ bị đau nhức ở các dây thần kinh liên sườn hoặc các vùng thắt lưng.

● Yếu cơ: Trong trường hợp bệnh đã ở giai đoạn nặng thì tình trạng yếu cơ có thể xảy ra. Lúc này mọi hoạt động sẽ bị ảnh hưởng và nếu không khắc phục triệt để thì yếu cơ còn dẫn đến teo cơ thậm chí bị bại liệt.

Những triệu chứng vừa kể trên là những dấu hiệu thường gặp vì vậy người bệnh nên chú trọng sức khỏe của bản thân. Từ đó có thể phát hiện và xử lý dứt điểm được bệnh trong thời gian sớm nhất tránh để bệnh trở nên nặng hơn.

Điều trị thoát vị đĩa đệm thế nào?

Có nhiều phương pháp để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, trong đó có phẫu thuật, dùng thuốc, vật lý trị liệu…

Đặc biệt, các biện pháp điều trị của Đông y như xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, dùng thuốc Đông y… được cho là đem lại nhiều hiệu quả tích cực cho người bệnh.

Tại Phòng khám Đông y Ích Thọ Đường, nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đã được điều trị thành công nhờ các phương pháp điều trị của thầy thuốc Đông y giàu kinh nghiệm.