Gai xương gót là gì và điều trị thế nào cho hiệu quả?

5/07/2020

Gai xương gót không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, gây nhiều khó chịu cho người bệnh và giảm chất lượng sống.

Gai xương gót là một bệnh lý thường gặp ở tuổi trung niên, người lao động nặng, vận động viên, người thừa cân, béo phì. Bệnh có biểu hiện điển hình là triệu chứng đau chói gót chân khi người bệnh thức dậy buổi sáng và bước những bước đầu tiên xuống khỏi giường.

Gai xương ở xương gót chân được phát hiện qua hình ảnh trên phim X-quang. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, gây nhiều khó chịu cho người bệnh và giảm chất lượng sống.

Nguyên nhân gây gai xương gót là gì?

+  Do hiện tượng lắng đọng canxi bù đắp tại những nơi thường xuyên chịu các vi chấn thương trên xương gót do áp lực của việc di chuyển, mang vác, đi lại, trọng lượng cơ thể đè lên xương gót chân.

+  Khi xương gót và các gân cơ bám vào xương gót như gân Achille, gân gan chân phải chịu áp lực quá mức sẽ dẫn đến tình trạng viêm mạn tính quanh gân, viêm gân gan chân. Khi đó, cơ thể sẽ bù trừ bằng cách lắng đọng canxi bao bọc tại các vi trí bị tổn thương, tạo nên hình ảnh gai xương gót trên X-quang.

Bị gai xương gót có triệu chứng gì?

+  Người bệnh bị đau chói ở gót chân 1 bên hoặc 2 bên, nhất là khi thức dậy bước xuống giường, sau đó đi lại một khoảng thời gian thì cơn đau giảm đi. Đau nhiều khi người bệnh phải đi lại nhiều, đứng lâu, mang xách vật nặng hoặc mang giày không phù hợp.

+  Dùng tay đè ấn quanh gót chân hay đứng bằng gót chân cũng có thể gây ra đau chói.

Điều trị gai xương gót thế nào?

Có hai phương pháp để điều trị gai xương gót và mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm khác nhau.

Điều trị gai xương gót bằng y học hiện đại

+  Điều trị dùng thuốc: Các thuốc giảm đau kháng viêm như: Celecoxib, Meloxicam, Piroxicam, Diclofenac. Một số trường hợp nặng, bác sĩ có thể tư vấn việc tiêm Corticoid vào vùng viêm

+   Vật lý trị liệu: Các phương pháp như siêu âm điều trị, sóng ngắn, hồng ngoại, các bài tập cho bệnh lý gai xương gót…

+   Chế độ sinh hoạt: Mang giày vừa với kích cỡ chân, đế giày không quá mềm hay quá cứng. Nghỉ ngơi, tránh mang xách đồ nặng, tránh đứng lâu, tránh đi lại nhiều khi đang đau . Thư giãn bằng cách gác chân cao, mang băng thun, chườm lạnh… Trước khi chơi thể thao, cần khởi động kĩ, đặc biệt là khởi động cổ chân và bàn chân

+   Điều trị phẫu thuật: Phẫu thuật khi tình trạng đau kéo dài mà các biện pháp khác thất bại. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt lọc mô viêm xơ chai, có thể kết hợp khâu lại điểm bám gân gót hoặc giải ép cân gan chân.

Điều trị gai xương gót bằng y học cổ truyền

Tại phòng khám Đông y Ích Thọ Đường điều trị gai xương gót bằng phương pháp sắc thuốc nam uống, kết hợp cùng châm cứu, xoa bóp, thuốc nam đắp tại chỗ… sẽ giúp khỏi đau, hết gai gót .

Tùy từng trường hợp, thầy thuốc sẽ sử dụng các vị thuốc để hành khí hoạt huyết, khu phong trừ thấp, chỉ thống….

Tuỳ thể trạng mỗi bệnh nhân , triệu chứng bệnh từng người sau khi khám, bắt mạch, kê đơn thuốc cho phù hợp, hiệu quả, khỏi bệnh, phòng tránh không phải phẫu thuật.

Khi xuất hiện triệu chứng đau chói ở gót chân, quan trọng hơn là phải được bác sĩ thăm khám và làm những xét nghiệm, chụp chiếu phù hợp để loại trừ những bệnh lý cũng là triệu chứng gây đau gót chân nhưng lại do các nguyên nhân khác: gãy xương gót, rạn xương, viêm xương, u xương, apxe phần mềm quanh gót, lao xương…

Để được tư vấn điều trị gai gót hiệu quả, vui lòng liện hệ đến SĐT: 0983562190.

Hoặc tới Phòng khám Đông y Ích Thọ Đường tại địa chỉ: ngõ 183, ngách 22 , số nhà 18 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Hà Nội.