Gai cột sống là bệnh gì và dấu hiệu nào để phát hiện sớm bệnh?

31/03/2021

Bệnh gai cột sống nếu không được phát hiện sớm và khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm bệnh gai cột sống?

Gai cột sống là gì?

Gai cột sống là một trong những biến thể của thoái hóa cột sống. Gai cột sống là tình trạng các gai xương mọc ra chèn ép lên các rễ thần kinh, cản trở quá trình lưu thông máu, từ đó gây ra những cơn đau đớn cho người bệnh. Gai cột sống thường gặp ở những người lớn tuổi, do quá trình thoái hóa tự nhiên, nhưng hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa bởi một số thói quen sống và làm việc chưa khoa học.

Gai cột sống không xuất hiện tại một vị trí nhất định mà có thể xảy ra ở bất kỳ khu vực nào trên cột sống, trong đó phổ biến nhất là cổ và lưng.

Mặc dù không đe dọa trực tiếp tới tính mạng, nhưng nếu bệnh này không được khắc phục sớm sẽ dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm sau đây:

● Khả năng vận động trở nên khó khăn, không còn linh hoạt như giai đoạn trước.

● Việc đi lại có thể khiến các gai xương cọ xát vào dây thần kinh, khiến các cơn đau gia tăng. Do đó nhiều người bệnh thường có xu hướng hạn chế vận động, điều này diễn ra trong thời gian dài sẽ thúc đẩy nguy cơ teo cơ, thậm chí là liệt chi.

● Trong trường hợp ống tủy bị thu hẹp do sự phát triển của gai xương, người bệnh sẽ gặp rối loạn đại tiểu tiện, rối loạn cảm giác.

image001

Nguyên nhân gai cột sống

Có rất nhiều nguyên nhân gây gai cột sống, dưới đây là một số yếu tố chính dẫn đến tình trạng này mà bạn cần quan tâm:

● Tuổi tác

Đây là nguyên nhân quan trọng hàng đầu và phổ biến nhất. Càng về già, cột sống càng có nguy cơ cao bị thoái hóa, các mô sụn xuống cấp nghiêm trọng, khó thể phục hồi tạo môi trường thuận lợi để các gai xương mọc ra và chèn ép lên các rễ thần kinh.

● Chùng giãn dây chằng

Các dây chằng bị chùng giãn, đồng thời khiến các khớp sụn trở nên lỏng lẻo. Để khắc phục tình trạng này, cơ thể sẽ điều chỉnh bằng cách ổn định lại các đốt sống. Điều này cũng thúc đẩy việc hình thành các gai xương.

● Chấn thương

Trong trường hợp các chấn thương từ tai nạn giao thông, tai nạn lao động, ngã từ trên cao xuống không được giải quyết tận gốc cũng có thể để lại những biến chứng sau này, trong đó có gai cột sống.

● Sự lắng đọng canxi

Sự lắng đọng canxi ở dây chằng và đốt sống thường xảy ra ở người cao tuổi. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ kích thích những phản ứng viêm, cùng sự hình thành của gai xương gây đau.

● Xương khớp bị viêm nhiễm

Những viêm nhiễm xảy ra trong cột sống có khả năng phá vỡ lớp sụn bọc đầu xương. Lúc này, cơ thể sẽ sửa chữa theo cơ chế hình thành các gai xương. Bên cạnh đó, lớp đĩa đệm cũng có nguy cơ cao bị hỏng, cấu trúc cột sống bị phá vỡ và mọc các ra gai xương.

● Tính chất công việc nặng nhọc

Những người thường xuyên phải làm việc nặng nhọc, trong những môi trường nguy hiểm cũng có nguy cơ cao bị gai cột sống.

● Thói quen sinh hoạt và làm việc sai tư thế

Đứng hoặc ngồi quá lâu ở một tư thế, mang vác vật nặng cũng là một trong những yếu tố khiến cho gai xương hình thành. Ngoài ra, việc nằm ngủ sai tư thế, lười vận động cũng có thể làm cho cột sống bị tổn thương.

Dấu hiệu nhận biết sớm gai cột sống

Dưới đây là một số triệu chứng thường thấy của gai cột sống:

● Đau buốt ở vùng thắt lưng hoặc cổ

Một trong những biểu hiện điển hình của gai cột sống đó chính là những cơn đau với tính chất âm ỉ hoặc dữ dội. Một số người bệnh còn gặp phải hiện tượng tê bì tay chân, gặp nhiều khó khăn trong quá trình di chuyển và vận động. Cơn đau có xu hướng tăng lên khi người bệnh lao động nặng nhọc và sẽ thuyên giảm khi nghỉ ngơi.

image003

● Các chi tê mỏi, mất cảm giác

Trong trường hợp nặng, các cơn đau do gai cột sống gây ra ở vùng cổ và thắt lưng có thể lan tới các chi, làm cơ bắp yếu dần, chân tay mất cảm giác. Thậm chí, người bệnh gặp khó khăn khi đứng lên, phải nhờ sự giúp đỡ của người khác.

● Mất sự thăng bằng

Người bệnh gai cột sống khó có thể giữ được sự thăng bằng như bình thường, đi lại không thể linh hoạt như trước, khiến khí huyết bị ứ tắc, gây ra những cơn đau đớn, khó chịu.

● Rối loạn đại tiểu tiện

Triệu chứng nghiêm trọng của gai cột sống đó chính là người bệnh không kiểm soát được khả năng đại tiểu tiện bình thường. Điều này xảy ra là do các gai xương đã phát triển quá mạnh, dẫn đến ống tủy bị thu hẹp.

● Rối loạn thần kinh thực vật

Ngoài các triệu chứng kể trên, trong một số trường hợp, người bị gai cột sống còn gặp phải hiện tượng tăng tiết mồ hôi, suy giảm hô hấp hoặc biến chứng tăng huyết áp,…

Ngay khi nhận thấy những triệu chứng của gai cột sống, để chắc chắn về tình trạng bệnh cũng như có biện pháp xử lý phù hợp, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để nhờ sự hỗ trợ của các thầy thuốc.