Chữa viêm họng cấp và mạn tính thế nào cho hiệu quả?

17/10/2020

Thời điểm giao mùa thu đông là điều kiện thời tiết lý tưởng phát sinh các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là viêm họng cấp. Làm thế nào để chữa viêm họng cấp và mạn tính hiệu quả?

Giao mùa là thời điểm dễ mắc các bệnh đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm họng

Viêm họng cấp là gì?

Viêm họng cấp là tình trạng bệnh dễ xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau.  Viêm họng cấp là tình trạng tổn thương viêm niêm mạc và dưới niêm mạc các cấu trúc tại họng. Ngoài ra tình trạng này thường xảy ra cùng lúc với viêm Amidan khẩu cái, viêm Amidan dưới lưỡi gây nên tình trạng bệnh viêm họng – Amidan cấp.

Bệnh thường gặp ở người già và trẻ nhỏ – những người có sức đề kháng yếu hoặc là sức đề kháng chưa được hoàn chỉnh. Ngoài ra cũng có thể gặp ở những người suy giảm hệ miễn dịch như HIV. Mùa đông là mùa thường gặp nhiều case viêm họng cấp nhất do tính chất thời tiết lạnh và dễ làm tổn thương các tổ chức niêm mạc và dưới niêm mạc tại họng.

Triệu chứng của viêm họng cấp

Viêm họng cấp có những triệu chứng điển hình và không khó để phát hiện ra khi bị mắc bệnh.

Bệnh cảnh của viêm họng cấp thường xảy ra đột ngột, tiến trình xuất hiện bệnh nhanh và rầm rộ.

Toàn trạng: Sốt cao liên tục từ 39 – 40 độ, sốt rét run, hạch góc hàm, hạch ngoại biên lân cận khác có thể sưng đau, ê ẩm người, mệt mỏi, chán ăn,…

 Triệu chứng cơ năng:

– Những bệnh nhân viêm họng cấp sẽ xảy ra tình trạng đau họng, ăn uống khó khăn, há miệng hay nhai có thể sẽ đau lan ra tai.

– Ho khan hoặc ho có đờm, đờm trắng hay vàng tùy thuộc nguyên nhân gây bệnh. Có thể xuất hiện ho từng cơn hay ho liên tục. Nếu bệnh nhân bị viêm họng cấp do vi khuẩn thì dịch tiết sẽ có màu vàng, xanh, đặc… còn nguyên nhân do virus thì dịch tiết thường là trắng loãng.

 Triệu chứng thực thể:

– Soi họng có thể phát hiện toàn bộ tổ chức tại họng hoặc lân cận có hiện tượng sưng đỏ, xuất tiết, mao mạch nổi.

– Tổ chức Amidan quá phát, có thể kèm theo mủ nếu nguyên nhân là do vi khuẩn.

–  Hạch góc hàm, hạch ngoại vi lân cận sưng đau.

– Thành trước và thành sau họng sưng đỏ.

Triệu chứng của viêm họng cấp mặc dù khá rõ ràng và dễ nhận biết. Tuy nhiên có thể các triệu chứng này sẽ nhầm lẫn với 1 số các loại bệnh như viêm niêm mạc miệng hay dị vật tại chỗ, hoặc dễ nhầm giữa viêm họng cấp do vi khuẩn và virus.

– Cần phải thăm khám cẩn thận để tránh nhầm lẫn phòng tránh việc điều trị sai phác đồ, dẫn đến hiệu quả điều trị không cao, gây tốn kém.

Nguyên nhân gây ra viêm họng cấp

– Tác nhân gây ra viêm họng cấp

+ Virus: Khoảng 80% nguyên nhân gây ra viêm họng cấp xuất phát từ các loại virus có ở ngoài môi trường. Virus gây ra viêm họng cấp với tỉ lệ cao nhất là Adenovirus, tiếp đến là các loại virus khác thường thấy như virus Cúm, Herpes, Zona, Influenzae,…

+ Vi khuẩn: Người bị viêm họng cấp do vi khuẩn thường là tình trạng thứ phát sau khi bị nhiễm virus nhưng không điều trị hoặc điều trị không hiệu quả. Người bị vi khuẩn bội nhiễm chỉ chiếm 20% trong số các bệnh nhân viêm họng. Một số các loại vi khuẩn thường gặp như: Liên cầu, tụ cầu, Haemophilus Influenzae, vi khuẩn kị khí,…

– Bệnh sinh viêm họng cấp: Khi thời tiết thay đổi đặc biệt là mùa lạnh, hanh khô xuất hiện các loại virus gây bệnh. Sau đó, do độc tố của virus cũng như sức đề kháng của cơ thể, có thể bội nhiễm vi khuẩn và gây ra tình trạng nhiễm khuẩn. Lúc này điều trị sẽ phức tạp hơn do phải dùng kháng sinh. Ngoài ra viêm họng cấp có thể lây qua đường thở, dịch tiết mũi, họng,…

Thuốc chữa viêm họng cấp và mạn tính của Phòng khám Đông y Ích Thọ Đường

Điều trị viêm họng cấp bằng y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, viêm hầu họng cấp do nhiều nguyên nhân:

– Cảm nhiễm thời khí phong hàn mùa lạnh: thời tiết lạnh ẩm (ngoại nhân) xâm phạm vào kinh lạc của phế, phế khí không thông mà gây ra chứng viêm họng cấp.

– Với phương pháp điều trị đặc biệt bằng y học cổ truyền, mang lại hiệu quả cao, khỏi bệnh nhanh và khoẻ mạnh.

Điều trị viêm họng cấp tại Đông y Ích Thọ Đường đem lại nhiều hiệu quả tích cực, với nhiều phương pháp được áp dụng như:

– Xoa bóp bấm huyệt.

– Châm cứu

– Cứu ngải

– Sử dụng các thuốc Y học cổ truyền.

Liên hệ tư vấn khám và điều trị: 0983562190

Hoặc tới Phòng khám Đông y Ích Thọ Đường tại địa chỉ: ngõ 183, ngách 22, nhà 18 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Hà Nội