Chữa đau thắt lưng hông chân cực hiệu quả bằng bài thuốc Đông y

25/09/2021

Đau thắt lưng hông chân là triệu chứng bệnh mà rất nhiều người gặp phải. Bệnh thường gặp nhiều ở tuổi trung niên và cao tuổi, gặp ở nữ nhiều hơn nam. Điều trị bệnh bằng Đông y đem lại hiệu quả tích cực.

Hiểu đúng về bệnh đau thắt lưng hông chân

Hội chứng đau thắt lưng hông chân hay còn gọi là thần kinh toạ. Đau thần kinh tọa là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau từ thắt lưng xuống chân phải hoặc trái. Tình trạng này được xem là một biến chứng của thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm rễ thần kinh dẫn đến các cơn đau lan tỏa dọc theo dây thần kinh tọa. Dây thần kinh tọa kéo dài từ thắt lưng, qua hông, mông và đến chân.

Khi mắc hội chứng thắt lưng hông, bệnh nhân thường có triệu chứng của các hội chứng phối hợp (hội chứng cột sống và hội chứng rễ thần kinh). Trong đó, mỗi hội chứng lại có nhiều triệu chứng khác nhau như sau.

1. Hội chứng cột sống

Đau cột sống thắt lưng: Có thể đau đột ngột, đau sau chấn thương hoặc đau xuất hiện từ từ. Bệnh nhân thường chỉ đau ở một số đốt sống nhất định, đau dữ dội hoặc âm ỉ, khi ấn trên các mỏm gai các đốt sống sẽ thấy đau chói ở đốt sống bị bệnh;

Cột sống bị biến dạng: Biểu hiện ở tình trạng thay đổi đường cong sinh lý, mất ưỡn hoặc giảm ưỡn cột sống thắt lưng, bị gù hoặc lệch vẹo cột sống;

Giảm biên độ hoạt động của cột sống thắt lưng: Hạn chế các động tác cúi người, ngửa người, nghiêng hoặc xoay cột sống

2. Hội chứng rễ thần kinh

Đau rễ thần kinh, đau lan dọc theo đường đi của rễ thần kinh và triệu chứng đau nhức buốt như bị mưng mủ. Đau tăng khi đi, đứng, ho hoặc hắt hơi và giảm khi nghỉ ngơi. Có người bị đau liên tục ở mọi tư thế;

Tê bì tay chân, mất cảm giác, giảm khả năng đi lại, lao động và sinh hoạt;

Có dấu hiệu căng rễ thần kinh: Phát hiện bằng cách khi ấn trên đường cạnh sống ngàn điểm giữa của khe gian đốt thì bệnh nhân thấy đau.

Điều trị hội chứng thắt lưng hông thế nào?

Nguyên tắc chung trong việc điều trị bệnh hiệu quả là xác định nguyên nhân và triệu chứng bệnh để có phương án trị liệu phù hợp nhất. Việc điều trị thường được phân theo 2 trường hợp: Mắc hội chứng thắt lưng hông cấp tính và mắc hội chứng thắt lưng hông mãn tính.

1. Hội chứng thắt lưng hông cấp tính

Các cơn đau thường tự biến mất sau một khoảng thời gian và người bệnh có thể áp dụng các biện pháp điều trị tại nhà để giảm đau như:

+ Chườm nóng hoặc chườm lạnh;

+ Tập theo các bài tập giãn cơ,

Tập luyện thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe, không cố sức

+ Sử dụng thuốc giảm đau không kê toa.

2. Hội chứng thắt lưng hông mãn tính

Các cơn đau thường kéo dài dai dẳng và khó điều trị dứt điểm. Ở trường hợp này, bệnh nhân cần áp dụng các biện pháp điều trị sau:

Sử dụng thuốc chống viêm không steroid;

Chữa đau thắt lưng hông chân hiệu quả bằng y học cổ truyền

Đau thắt lưng hông chân thuộc nhóm bệnh cơ xương khớp trong Đông y. Nguyên nhân do chứng phong, phong thấp, hàn thấp, phong nhiệt.

Nguyên nhân gây bệnh do ngoại nhân, do nhiễm phải khí lục dâm chủ yếu là phong hàn, hoặc bệnh nhân sống trong điều kiện ẩm thấp lâu ngày hàn thấp nhiễm vào thận.

Nội nhân chứng phong thường bắt nguồn từ thận âm hư, dẫn đến can (gan) âm hư, không khống chế được can dương, làm dương hư bốc hỏa thành phong. Phong thường có ba loại: Phong hàn, phong thấp, phong nhiệt.

Phong hàn thường đau khu trú ở một số khớp nhất định phần nhiều các khớp ở cổ tay, bàn tay, đầu gối, mắt cá hai chân và bàn chân. Bệnh nhân đau về ban đêm nhiều hơn ban ngày. Vì hàn thuộc âm, ban đêm cũng thuộc âm. Khi hai cái âm gặp nhau thì bệnh đau tăng lên. Bệnh lâu ngày sinh chứng thoái hóa xương khớp, tay chân bị biến dạng.

Để điều trị bệnh, Đông y sử dụng phương pháp: Bổ thận bình can khu hàn giảm đau bổ khí hành huyết.

 • Phong thấp: Bệnh bắt nguồn từ tỳ dương hư sinh hàn, hàn tích lâu ngày sinh thấp. Bệnh thường khu trú ở hai khớp gối trở xuống đến hai bàn chân. Bệnh nhân đau nhức cả ngày và đêm, hai chân sưng nặng nề đi lại khó khăn.
  Điều trị: kiện tỳ bổ thận khu phong trừ thấp, tiêu đàm ẩm.
 • Phong nhiệt: Chứng này ít gặp thường gọi thấp nhiệt, phong nhiệt, thấp tim. Chứng phong nhiệt sưng đỏ đau lan tỏa ở nhiều khớp, đau ban ngày nhiều hơn ban đêm. Đông y gọi là phong chạy. Bệnh thường nhiễm vào mùa hè đang nắng gắt gặp mưa rào thấp và nhiệt bốc lên nhiễm phải mà sinh bệnh.
  Điều trị: Thanh nhiệt giáng hỏa khu phong trừ thấp giảm đau.

Bài thuốc chữa đau thắt lưng hông chân hiệu quả trong điều trị được ứng dụng: “Độc Hoạt Tang Ký Sinh”:

 • Độc hoạt
 • Tang ký sinh
 • Xuyên khung
 • Đương quy
 • Thục địa
 • Bạch thược
 • Đảng sâm
 • Bạch linh
 • Cam thảo
 • Tế tân
 • Tần giao
 • Ngưu tất
 • Đỗ trọng
 • Phòng phong
 • Nhục quế

Có thể gia giảm vị thuốc tuỳ theo thể trạng, nguyên nhân gây bệnh trên từng người để mang lại hiệu quả cao.

Sắc uống mỗi ngày một thang, mỗi thang sắc 3 lần, mỗi lần đổ 1 lít nước đun sôi kỹ còn 400 ml thì rót thuốc ra bát, sắc tiếp hai lần như vậy, hoà ba lần sắc đó vào nhau, chia uống nóng 3 lần/ngày.

Uống như vậy liên tục 20- 50 thang, cho đến khi hết đau hoàn toàn.

Ngoài ra, người bệnh cần chú ý thay đổi các thói quen sinh hoạt hằng ngày:

– Đưa trọng lượng cơ thể về mức bình thường,

– Luyện tập các bài tập điều chỉnh lại tư thế, giúp cơ lưng khỏe mạnh và xương khớp dẻo dai hơn,

– Bơi lội trong nước ấm

– Đu xà thường xuyên…

Mỗi người có thể tự phòng ngừa và hạn chế được những cơn đau do hội chứng thắt lưng hông gây ra bằng các biện pháp sau:

– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để cải thiện sự dẻo dai của các cơ thắt lưng. Tuy nhiên, các bài tập thể dục cần phải nhẹ nhàng, không gây áp lực lên vùng thắt lưng;

– Khi nâng, bê vật nặng cần chú ý thao tác đúng tư thế chuẩn.

– Hạn chế ngồi nhiều và ngồi sai tư thế trong một thời gian dài.

– Người làm việc văn phòng hoặc công việc đặc thù nên đứng dậy, đi lại hoặc vận động nhẹ nhàng sau mỗi giờ làm việc.

Để được thăm khám và điều trị hiệu quả, liên hệ Phòng khám Đông y Ích Thọ Đường. Địa chỉ: Số nhà 18, ngách 22, ngõ 183, Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Hotline: 0983562190