Cách sử dụng lá khôi để chữa bệnh về dạ dày

30/09/2023

Việc sử dụng lá khôi chữa bệnh về dạ dày đã được các nhà khoa học chứng minh đem lại nhiều hiệu quả tích cực. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh dạ dày có sử dụng lá khôi.

– Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng: Lá khôi tía, bồ công anh: 20g, khổ sâm 16g, uất kim, hậu phác, hương phụ mỗi loại 8 g, cam thảo nam 16g. Các thành phần này rửa sạch, cho vào ấm, sắc lấy nước uống. Dùng liên tục trong vòng 1 tháng.

– Bài thuốc từ lá khôi chữa đau dạ dày (đau cả khi đói hoặc no): Lá khôi tía 25g, thảo quyết minh 20g, mẫu lệ 20g, ô tặc cốt 15g. Rồi manng sao vàng hạ thổ, xay nhuyễn. Mỗi lần sử dụng 1 thìa cà phê, dùng 3 – 4 lần trong ngày.

– Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh lý về dạ dày: Lá khôi 40g, cam thảo 4g, khổ sâm 12g, ngải cứu 8g, uất kim 12g, hậu phác 12g, bồ công anh 20g. Sắc uống pha chế hàng ngày.

– Bài thuốc chữa đau dạ dày thể hỏa uất : Lá khôi 20g, gừng 4g, bố chính sâm 12g, sa nhân 10g, trần bì 6g, nam mộc hương 10g và bán hạ chế 8g. Sắc và uống mỗi ngày trong một thời gian.

Lưu ý: nếu sử dụng lá khôi để chữa bệnh lý về dạ dày, các nhà khoa học nhận ra rằng: triệu chứng viêm dạ dày sẽ thuyên giảm đáng kể khi dùng lá khôi với liều lượng từ 100g trở xuống, người bệnh ăn ngon, ngủ tốt. Tuy nhiên nếu tăng lên đến 250g/ngày thì sẽ khiến cho người bệnh có các triệu chứng như da xanh tái, cơ thể uể oải, mệt mỏi. Vì vậy khi dùng lá khôi trong điều trị bệnh cần hết sức lưu ý đến liều lượng phù hợp, tuân thủ theo chỉ dẫn của các thầy thuốc đông y.