Bài tập dưỡng sinh giúp giảm stress, tăng cường thị lực

25/05/2021

Stress tâm lý và công việc cũng là một tác nhân gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của mắt. Bài tập dưỡng sinh “luyện thư giãn” dưới đây có tác dụng điều hòa, thư giãn giảm stress, sơ can, minh mục, góp phần hỗ trợ cải thiện thị lực.

Tư thế tập: Nằm ngửa, hai tay duỗi xuôi sát người, bàn tay hoặc để tự nhiên  bên cạnh người hoặc úp tự nhiên trên hai mấu trước của mào chậu, ngón tay để vào bụng dưới (nên để đệm dưới khuỷu tay cho khỏi đau).

Làm giãn theo 3 đường:

+ Đường 1: Đi từ đỉnh đầu qua hai bên mặt, hai bên cổ, vai, cánh tay, cẳng tay, bàn tay rồi đến ngón tay.

+ Đường 2: Đi từ đỉnh đầu qua mắt, cổ, ngực, bụng, đùi, cẳng chân, bàn chân, xuống ngón chân.

+ Đường 3: Đi từ đỉnh đầu qua gáy, lưng, thắt lưng, mông, bắp đùi, bắp chân, rồi xuống đến gót chân. Theo trình tự đó ta làm giãn như sau:

Tự ra lệnh thầm (thầm nghĩ) cho ta giãn lần lượt các vị trí đã định, chú ý theo dõi cảm giác ở đó (nếu có). Làm tuần tự hết đường 1 giữ cảm giác thoải mái ở đó khoảng thời gian dài 5 – 10 hơi thở tự nhiên của mình rồi làm giãn đến đường 2 rồi đường 3. Cách làm là khi hít vào ra lệnh thầm vị trí, khi thở ra tự ra lệnh giãn.

Ví dụ: Khi hít vào ra lệnh đỉnh đầu, khi thở ra ra lệnh giãn, và cứ tuần tự theo các đường đã nói trên.

Một số điểm cần lưu ý

Cần có một chế độ làm việc sinh hoạt điều độ và lành mạnh kết hợp với ăn các loại hoa quả có chứa nhiều carotene như cà rốt, cà chua, hồng, gấc…

Kiên trì thực hiện tự xoa bóp bấm huyệt kết hợp tập dưỡng sinh luyện thư giãn sẽ góp phần mang lại hiệu quả trong việc phòng và cải thiện tình trạng suy giảm thị lực cũng như làm chậm tiến trình lão hóa mắt.