5 thực phẩm người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn để đẩy lùi bệnh

29/08/2023

Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây nhiều biến chứng như loét, hẹp thực quản và tăng nguy cơ ung thư thực quản. Do đó, những người bị trào ngược dạ dày thực quản nên thường xuyên ăn những thực phẩm dưới đây để cải thiện sức khỏe.

Cảm giác nóng rát mà người bệnh cảm thấy ở ngực do ợ chua, trào ngược axit là do axit dạ dày di chuyển lên thực quản và để lại vị chua khó chịu trong miệng.

Với các triệu chứng bao gồm hơi thở có mùi hôi, giọng nói khàn và đau họng cũng như nấc cụt không khỏi… gây khó chịu cho người mắc.

Khi chẳng may bị bệnh, một số thực phẩm người bệnh cần phải tránh vì sẽ làm cho tình trạng thêm trầm trọng như: Sô cô la, hành tây, thực phẩm có tính axit và thịt đỏ… nhưng rất nhiều thực phẩm có thể giúp giúp giảm trào ngược dạ dày thực quản:

1. Nước

Nước là đồ uống được lựa chọn tốt nhất nếu bạn bị trào ngược axit.

Đồ uống có đường, rượu và nước trái cây có tính axit… có thể gây kích ứng. Đồ uống có ga có thể gây đầy hơi và tăng ợ hơi… Tất cả những điều này đều làm trầm trọng bệnh. Do đó hạn chế hoặc tránh dùng các sản phẩm này.

2. Gạo lứt

Gạo lứt là một loại carbohydrate phức tạp, có nghĩa là cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so với các loại carbs đơn giản như gạo trắng, bánh ngọt hoặc đồ uống có đường… Điều này rất tốt cho chứng trào ngược.

Chất xơ bổ sung trong gạo lứt so với gạo thông thường cũng có ích giảm chứng ợ nóng.

3. Gừng

Các hợp chất phenolic trong gừng được cho là làm giảm kích ứng đường tiêu hóa và giảm bớt các cơn co thắt dạ dày. Do đó, làm giảm axit dạ dày trào ngược lên thực quản.

Gừng có thể được dùng bằng cách gọt vỏ, nạo, thái lát hãm nước uống trực tiếp hoặc dùng dưới dạng trà gừng…

Tuy nhiên không nên dùng quá 4 gam gừng trong vòng 24 giờ, vì có thể gây thêm chứng ợ nóng.

4. Thực phẩm có tính kiềm

Thực phẩm có tính kiềm có thể giúp trung hòa axit trong dạ dày, giảm trào ngược.

Thực phẩm có tính kiềm bao gồm: Chuối, Dưa, Súp lơ, Thì là, Quả hạch…

5. Dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây khá phổ biến có hàm lượng axit thấp, không gây ra các triệu chứng ợ nóng.

Dưa hấu có thể ăn tiếp bằng cách cắt miếng hoặc nước ép. Ngoài ra, một số loại dưa có hàm lượng axit thấp cũng đều tốt cho người mắc trào ngược dạ dày thực quản.