5 nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

31/03/2021

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ. Trong đó, nguyên nhân ngồi quá lâu trong nhiều giờ là tình trạng mà nhiều người trẻ đang mắc phải, dẫn đến gia tăng số lượng người trẻ tuổi bị thoái hóa đốt sống cổ. 

Dưới đây là 5 nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.

  1. Yếu tố di truyền: Nếu bạn sinh ra trong một gia đình có người thân bị thoái hóa đốt sống cổ thì có khả năng cao bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh lý này.
  2. Do tai nạn, chấn thương: Tác động bởi các chấn thương do tai nạn lao động, tai nạn giao thông cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến chứng thoái hóa đốt sống cổ. Bởi lẽ, dưới ảnh hưởng của các chấn thương cũ, phần sụn đầu đốt sống cũng bị ảnh hưởng ít nhiều và dễ thoái hóa hơn khi gặp điều kiện phù hợp.
  3. Do tính chất nghề nghiệp: Những người luôn phải làm các công việc nặng nhọc, ngồi quá lâu trong nhiều giờ hoặc đứng quá lâu sẽ có nguy cơ bị mỏi các khớp cổ. Tình trạng này nếu xảy ra thường xuyên sẽ khiến cho cấu trúc cổ bị sai lệch, mô xương bị biến đổi.
  4. Do quá trình lão hóa của cơ thể: Tuổi càng cao, các cơ quan trong cơ thể con người cũng dần bị lão hóa. Theo đó, khi bước vào độ tuổi từ 45 đến 60, lớp nhân đĩa đệm sẽ bị thất thoát một lượng nước và độ nhầy nhất định. Vòng sợi đĩa đệm cũng trở nên xơ hóa, khô tạo nên cấu trúc lỏng lẻo dễ bị tổn thương và nứt rách.
  5. Chế độ ăn uống không đảm bảo: Theo các chuyên gia, chế độ ăn uống thiếu hụt các chất dinh dưỡng là một trong số những nguyên nhân gây ra chứng thoái hóa đốt sống cổ. Nếu trong các bữa ăn hàng ngày của bạn thiếu hụt các chất cần thiết như sắt, canxi, magie…, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc chứng thoái hóa đốt sống cổ nói riêng và các bệnh về xương khớp nói chung. Không những vậy, thói quen sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, đồ uống chứa nhiều cồn… cũng là tác nhân dẫn đến bệnh lý này.