4 món ăn bài thuốc phòng trị gan nhiễm mỡ, ai cũng làm được

28/02/2023

Gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng rõ rệt. Phần người bệnh chỉ thấy tinh thần hơi mệt mỏi, ăn uống kém ngon miệng, có cảm giác hơi khác thường ở vùng hạ sườn phải. Chỉ có một số rất ít thấy lợm giọng, buồn nôn, bụng chướng…

Người bị gan nhiễm mỡ thường xuyên ăn những món ăn bài thuốc dưới đây sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ.

1. Chè sơn tra mật ong

Dùng cho những người có triệu chứng: Vùng hạ sườn phải đau trướng hoặc nhấm nhói đau, hoặc gan to, mô gan hơi cứng, lưỡi tím tối, mạch tế sáp (nhỏ, rít).

Bài thuốc – Chè sơn tra mật ong: Sơn tra (táo mèo) 40g, mật ong 10g.

Cách chế biến: Sơn tra rửa sạch, hong khô, bổ đôi, cho vào nồi thêm nước nấu 30 phút, bắc ra cho mật ong vào trộn đều là được; chia ra ăn hết trong ngày, liên tục trong 2 tháng (1 liệu trình). Nếu chưa khỏi nghỉ 5 ngày, rồi lại tiếp tục 1 liệu trình mới.

2. Bài thuốc từ vỏ quýt và ý dĩ

Được dùng cho những người có triệu chứng: Gan nhiễm mỡ gặp ở những người béo phì, ít vận động, vùng dạ dày và gan trướng tức, tinh thần uể oải, người nặng nề, chất lưỡi nhợt bệu, rêu lưỡi trắng.

Bài thuốc: Vỏ quýt 250g, hạt ý dĩ 300g.

Cách chế biến: Cả 2 thứ đem rửa sạch, phơi khô hoặc sấy khô, tán thành bột mịn, trộn đều, cho vào lọ nút kín dùng dần; mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15g, chiêu bằng nước đun sôi còn ấm. Mỗi liệu trình 2 tháng.

3. Cháo đảng sâm, phục linh

Dùng cho người có triệu chứng mệt mỏi, tay chân mềm rũ, ngón chân ngón tay hơi lạnh, hoặc hơi tê; thở hụt hơi, tinh thần uể oải; ăn uống giảm sút (chán ăn, ăn không tiêu), bụng chướng, sau khi ăn bụng đau tức, mặt và mắt phù, đại tiện lỏng; chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng, mạch tế (nhỏ yếu).

Bài thuốc: Đảng sâm 10g, phục linh 10g, bạch biển đậu 20g, gạo tẻ 100g.

Giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ chỉ với 22 phút đi bộ mỗi ngày

Cách chế biến: Thái đảng sâm và phục linh thành lát, cùng với bạch biển đậu nấu 30 phút, sau đó cho gạo đã vo sạch vào nấu nhỏ lửa đến khi cháo chín; chia ra 2 lần ăn nóng (buổi sáng và buổi tối), ăn cả đảng sâm, phục linh và bạch biển đậu. Sử dụng liên tục 3-4 tháng.

4. Canh nấm hương, đông trùng hạ thảo

Món ăn bài thuốc này được dùng cho người có triệu chứng: Hạ sườn phải ngâm ngẩm đau, đầu choáng, mắt hoa, tai ù, lưng đau mỏi yếu sức, lòng bàn chân bàn tay nóng, thân hình gầy gò, miệng khô, chất lưỡi đỏ, mạch tế sác (nhỏ, nhanh).

Bài thuốc: Đông trùng hạ thảo 10g, nấm hương 20g, đậu phụ 200g.

Cách chế biến: Đông trùng hạ thảo và nấm hương ngâm nước lạnh cho nở to, vớt ra rửa sạch, nấm hương thái chỉ cho vào chảo thêm chút dầu ăn đảo qua, thêm nước nấu nhỏ lửa 30 phút, cuối cùng cho đậu phụ, hành, gia vị vào là được, chia ra ăn trong ngày.